Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam ra số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão năm 2023

08/01/2023 21:53

Thiết thực Mừng Đảng, Mừng Xuân Quý Mão năm 2023, Mừng đất nước Đổi mới - Hội nhập - Phát triển hùng cường thịnh vượng, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam ra số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sắc Xuân Đất Việt”.

Trong bài viết mở đầu Chúc mừng năm mới 2023, GS.TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam - PHANO, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã khái quát những thành tựu của Đất nước, của ngành Nông nghiệp và PTNT đã đạt được trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

Đồng thời, người đứng đầu Hội PHANO cũng đã khẳng định những đóng góp tích cực của PHANO và Tạp chí Khoa học Phát triển nông thôn Việt Nam vào thành tích chung của Đất nước và ngành Nông nghiệp trong năm 2022.

Trong không khí của Sắc Xuân Đất Việt, đồng chí Lê Minh Hoan - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có bài viết khẳng định “Nông thôn là nơi gìn giữ trọn vẹn đời sống tinh thần, bản sắc văn hoá dân tộc”.

Trong đó, vị “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp và PTNT đã nhấn mạnh những thành tựu “to lớn, toàn diện và có tính lịch sử” sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém, hạn chế mà "nơi này nơi kia" triển khai thiếu sáng tạo, chưa tạo ra sự thay đổi đồng bộ và toàn diện của bộ mặt Nông thôn mới gắn với yêu cầu gìn giữ hồn quê Việt.

539ff06b3bdde383bacc-1673177421.jpg

Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam ra số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão năm 2023

Đồng tình với nhận định trên của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Nhà báo Vương Xuân Nguyên - Tổng thư ký Toà soạn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã đưa bạn đọc trở về với tinh thần, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc cách mạng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thông qua phong trào Tết Trồng cây do người phát động hơn 60 năm về trước. Trong bài viết, Tổng thư ký Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam còn chỉ ra mối liên hệ giữa Tết Trồng cây và những trăn trở về sự nghiệp Trồng người của Bác!

Tiếp nối mạch nguồn cảm xúc đó, TS. Lê Thành Ý, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã đưa bạn đọc trở lại dòng lịch sử dân tộc hàng ngàn năm để góp thêm tiếng nói khẳng định cội nguồn sự hình thành và phát triển của Tổ tiên người Việt gắn với nền văn minh lúa nước từ xa xưa.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới TP. Hà Nội đã có bài viết thông tin toàn diện về thành tựu của Thủ đô sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết “Tam Nông” của Trung ương. Qua bài viết tâm huyết trên, bạn đọc, nhất là các Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới của các tỉnh, thành phố trong cả nước tìm kiếm được những mô hình tốt, giải pháp và cách làm hiệu quả của Hà Nội trong các hoạt động cụ thể như: Xây dựng Nông thôn mới; Phát triển sản phẩm OCOP; bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống; Du lịch nông thôn và Chuyển đổi số; Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững...

Tạp chí PHANO số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão 2023 tiếp tục giới thiệu tuyến bài khoa học, phóng sự chính luận, tin, bài, ảnh về chủ đề xây dựng nền “Nông nghiệp sinh thái - bền vững, Nông thôn hiện đại - đáng sống, Nông dân chuyên nghiệp - văn minh” của các tác giả: PGS. TS Đào Thế Anh, TS. Đỗ Thị Kim Anh, Lê Đức Thịnh, Trần Mạnh Thường, Phí Văn Điển, Chu Phú Mỹ, Nguyễn Trường Giang, Trang Viên, Hằng Nga, Xuân Trường, Vân Thanh, Lê Huyền, Chu Thao, Trung Hoàng, Duy Phong, Trương Tuấn, Minh Phượng, Đào Minh Xuyên, Vũ Thế Chiến, Nguyễn Gia Khánh, Văn Tiến, Phạm Văn Đồng, Bùi Văn Mạnh...

Điểm nhấn của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão năm 2023, chính là những bài viết giới thiệu những thành tựu to lớn của Đất nước và ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời là những bài viết phân tích nhận định những thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức và những kịch bản ứng phó với những biến động có thể tác động đến nền kinh tế nói chung, ngành Nông nghiệp và PTNT nói riêng trong năm 2023.

Sắc Xuân Đất Việt được thể hiện rõ trong Tạp chí số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão năm 2023 bằng những gam màu tươi sáng, những hình ảnh sống động, những vần thơ xao xuyến lòng người, những thông tin bổ ích có liên quan đến năm Mão và hình tượng chú Mèo trong tâm thức của các dân tộc.

Với sự đồng hành của đông đảo các nhà khoa học, nhà văn hoá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, chuyên gia nông nghiệp; đại diện cơ quan quản lý nhà nước; đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chủ nhà vườn và bạn đọc thân thiết trong cả nước, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam số Đặc biệt chào Xuân Quý Mão năm 2023 góp phần mang hương sắc mùa Xuân, niềm tin và khát vọng Đất nước hùng cường đến với mọi nhà trên Đất Việt yêu dấu, ngàn năm văn hiến trường tồn!

Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Diễn đàn của giới khoa học, trí thức, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu và người hoạt động trong lĩnh vực Phát triển Nông thôn Việt Nam. Tạp chí PHANO được thành lập năm 2012 trên cơ sở Ban tin Phát triển Nông thôn với sự hỗ trợ của Hội Nông dân Pháp. Tạp chí được cấp phép hoạt động cả loại hình in và điện tử theo giấy phép số 74/GP - BTTTT ngày 26/01/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, Tạp chí PHANO in xuất bản hàng tháng, mỗi số dày 100 trang, đạt chỉ số ISSN 1859 - 4700 và đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm công bố công trình khoa học. Tạp chí PHANO điện tử xuất bản thường xuyên tại tên miền https://nongthonvaphattrien.vn.