NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa” 

15/11/2023 08:23

Với bề dày lịch sử hơn ngàn năm văn hiến, Hà Nội không chỉ đẹp bởi 36 phố phường, hàng ngàn di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, mà còn nổi bật bởi những làng nghề truyền thống nổi tiếng đã đi vào thơ ca, sử sách. Đó cũng là lý do, NSƯT Hương Giang - Giảng viên Thanh nhạc Trường đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội đã quyết định lấy bối cảnh Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam 2023 diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long để thực hiện MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa”.

Theo đó, MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa” được NSƯT Hương Giang và Êkip lựa chọn bối cảnh hoành tráng của Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề Việt Nam 2023 với hơn 300 gian hàng và nhiều hoạt cảnh làng nghề truyền thống được tái hiện. Tất cả đã hội tụ những nét đẹp tinh hoa làng nghề từ mọi miền tổ Quốc hội tụ tại Hoàng Thành Thăng Long từ ngày 9 - 12/11/2023. 

NSƯT Hương Giang cho biết, đây là một bối cảnh không thể hoàn hảo hơn để thực hiện một ca khúc đậm chất về Hà Nội như ca khúc “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa” của nhạc sĩ Lê Mây. 

 NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa”

“Viết về Hà Nội có hàng trăm ca khúc hay đã đi cùng năm tháng, tuy nhiên, ca khúc “Hà Nội linh thiêng, hào hoa" gây được ấn tượng đặc biệt với tôi bởi giai điệu bài hát vừa thâm trầm mang âm hưởng ca trù, vừa có lúc dồn nén tâm tư như chính lịch sử thăng trầm của thành phố...”, NSƯT Hương Giang chia sẻ.

Cũng theo giọng ca vàng xứ Nghệ, nét độc đáo của ca khúc này nằm ở chỗ, tác giả không “liệt kê” những di tích, những con phố, hay bất kỳ địa danh nào, nhưng bằng những ca từ sâu lắng đã toát lên cái "chất" của văn hóa, lịch sử Thăng Long. 

Ðó là nơi trăm miền, là nơi tinh hoa hội tụ; là nơi cha ông tự ngàn xưa gửi gắm khát vọng Thăng Long - rồng bay, khát vọng đi lên của đất nước, của dân tộc: Trăm miền về đây về đây hội tụ/Ngàn năm về đây về đây hội ngộ/Khí phách cha ông hồn thiêng sông núi/Khát vọng bao đời gửi gắm đó Thăng Long…

827ef10a-754a-426b-9c85-758114ffcb38-1699959761.jpeg

NSƯT Hương Giang trong trang phục cổ trang khi thể hiện ca khúc "Hà Nội Linh Thiêng Hoa"

Hà Nội không chỉ “Linh Thiêng Hào Hao” đến từ quá khứ oai hùng của ông cha, mà còn bằng cả những ý chí vượt qua muôn vàn thăng trầm thử thách, những "bão dông, đạn bom" qua năm tháng. Chính trong thử thách ấy Vẫn uy nghiêm rêu phong, rêu phong Hà Nội/ Vẫn thơm hương từng trang, từng trang, Hà Nội để chất linh thiêng, hào hoa mãi tỏa sáng.

Mảnh đất Thăng Long - Hà Nội cứ mãi được lắng sâu, bồi đắp lịch sử, văn hóa từ thế hệ này qua thế hệ khác:  Để mãi mãi Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội tỏa sáng/ Một Đông Đô - Thăng Long - Hà Nội linh thiêng, hào hoa.

4ad2858a-197c-4916-92ee-b70f341db1e6-1699960257.jpeg
f1bc1dca-2af1-4478-b41d-a3ed72fca000-1699960184.jpeg

6a2c4655-40e0-424d-8a73-49b2c942adcb-1699960209.jpeg

Điểm đặc sắc của MV "Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa" là sự kết hợp những cảnh quay thực ở hiện trường và cảnh quay công diễn trên sân khấu 

Trong “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa” tác giả đã khắc họa đậm chất Hà Nội với hai yếu tố “linh thiêng” và “hào hoa”. “Linh Thiêng” là bởi bề dày của lịch sử. Ngay từ buổi đầu, Lý Công Uẩn đã xác định Thăng Long có vị trí: Ở giữa khu vực của trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, chính giữa Nam, Bắc, Đông, Tây, tiện nghi của núi sông sau trước…Thăng Long từ buổi đầu nhà Lý đặt kinh đô đến hôm nay được bao thế hệ người Việt bồi đắp, để nơi đây mãi mãi lắng hồn sông núi. Còn “Hào Hoa” là vì Hà Nội là nơi hội tụ người của bốn phương, là nơi hội ngộ của những gì tinh túy nhất.

Với tác phẩm này, nhạc sĩ Lê Mây đã rất thành công khi hòa quyện giữa âm nhạc và lời ca. Phần âm nhạc được cấu trúc bởi hai đoạn nhạc, giai điệu phảng phất nét ca trù của vùng châu thổ sông Hồng. Đoạn đầu nhẹ nhàng, sâu lắng; đoạn sau được tác giả dồn nén, đẩy lên thành cao trào như để khẳng định những giá trị bất biến qua hàng ngàn năm lịch sử văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội.

ee7603c3-d2c7-453f-81d8-af8f55b8ae98-1699959933.jpeg

NSƯT Hương Giang gây được bất ngờ khi thể hiện thành công một ca khúc mang âm hưởng ca trù Bắc Bộ

Đến với MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa”, công chúng yêu nghệ thuật không chỉ được trở về với không gian Hoàng Thành Thăng Long lung linh huyền ảo trong ngày vui lễ hội của giới tinh hoa làng nghề Việt, mà còn được gặp lại sự tươi mới của NSƯT Hương Giang trong cách hát tinh tế, linh hoạt trong xử lý từng khúc thức của tác phẩm.

Quyết Tuấn - Vũ Thế Chiến
Bạn đang đọc bài viết "NSƯT Hương Giang ra mắt MV “Hà Nội Linh Thiêng Hào Hoa” " tại chuyên mục Tin tức.