Mổ mắt từ thiện - Dự án mang lại ánh sáng cho người nghèo

02/10/2023 13:42

Mổ mắt từ thiện là một trong những chương trình ý nghĩa giúp gây dựng “Niềm tin Việt” trên toàn cầu lại với nhau. Dự án đã thành công mang đến ánh sáng tâm hồn cho những hoàn cảnh nghèo về tiền bạc lẫn số phận. Năm nay, chúng tôi lại tiếp nối hành trình mang đến ánh sáng cho người nghèo, mang đến cho họ thêm một cơ hội sống thật tốt.

Nỗi niềm hân hoan vì mắt sáng

mo-mat-tu-thien-1696228911.jpg

Hàng trăm bệnh nhân hân hoan vì được chữa mắt và đã thấy ánh sáng của cuộc đời

Suốt nhiều năm qua, dự án mổ mắt từ thiện lại mang đến những đôi mắt sáng rực cho bệnh nhân nghèo trên các tỉnh thành của Việt Nam. Năm nay, chúng tôi lại phát động chương trình với truyền thống “thương người như thể thương thân” tại Hải Phòng và Quảng Ngãi. Đây là chương trình kết nối cộng đồng với mong muốn có thể góp sức giảm đi áp lực, mang lại sự sẻ chia cho nhiều hoàn cảnh khó khăn giúp họ có thể tìm thấy ánh sáng cho bản thân.

Tất cả hành khách đang ngồi trên chuyến xe chuyên chở đến bệnh viện Mắt đều mang trong mình một suy nghĩ và số phận khác nhau. Thế nhưng, dù là người nghèo, người già neo đơn…đều có chung một căn bệnh về mắt và làm bạn với bóng tối gần cả đời người. Những nụ cười trên môi của bệnh nhân đang phó thác số phận của mình cho nhóm tình nguyện viên trên hành trình “tìm lại ánh sáng”. 

Tiếp đón bệnh nhân cần mổ mắt miễn phí tại địa phương 

Để không xảy ra sai sót cũng như hoạt động đúng lịch trình trước đó đã liên hệ với đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. Dự án mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo sẽ thực hiện theo kế hoạch vạch sẵn trước đó. Đây là dự án đã được thực hiện qua nhiều lần với sự ủng hộ của đông đảo mạnh thường quân. Cụ thể như sau:

Mỗi tỉnh sẽ cử cán bộ nhân viên chuyên trách đến đón bệnh nhân nằm trong danh sách mổ mắt từ thiện tập trung tại UBND. Sau đó, nhóm tình nguyện sẽ lái xe đến và trực tiếp bàn giao với chính quyền về số bệnh nhân, điểm danh và lên xe. 

hinh-anh-benh-nhan-duoc-bac-si-tham-kham-ve-tinh-trang-mat-truoc-ca-mo-mat-tu-thien-mien-phi-1696228911.jpeg

Hình ảnh bệnh nhân được bác sĩ thăm khám về tình trạng mắt trước ca mổ mắt từ thiện miễn phí

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm chuyên chở bệnh nhân đến bệnh viện mắt để làm thủ tục và cho bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe trước. Lúc này, nhóm tình nguyện mổ mắt miễn phí sẽ đưa bệnh nhân đến từng phòng phẫu thuật để bác sĩ tiến hành ca mổ. Cũng trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ sắp xếp phòng bệnh để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật mắt. 

Chăm sóc bệnh nhân sau ca mổ mắt từ thiện 

Sau cùng, nhóm tình nguyện dự án sẽ người nhà chăm sóc bệnh nhân sau ca mổ mắt. Thực chất, có nhiều trường hợp chỉ bị đục thủy tinh thể và thời gian phẫu thuật khoảng 15 phút và nghỉ ngơi trong 3 đến 4 tiếng là có thể về. Đây là những trường hợp nhẹ.

Nhưng vì trong nhóm bệnh nhân có cả những người già hoàn cảnh neo đơn, không có con cái bên cạnh để chăm lo nên nhóm tình nguyện sẽ làm điều này. Chúng tôi quan tâm, chú trọng đến giấc ngủ cũng như tinh thần của bệnh nhân phẫu thuật mắt miễn phí. Bởi hơn ai hết chúng tôi luôn mong muốn họ thật sự được hồi phục, họ cảm nhận được tình yêu thương mà những con người thực hiện dự án mang lại.

cham-soc-benh-nhan-sau-ca-mo-mat-tu-thien-1696228911.jpg

Chăm sóc bệnh nhân sau ca mổ mắt từ thiện 

Chính vì thế, những phần quà như cơm từ thiện, bánh kẹo và bao gồm cả chăn ấm cũng được nhóm cấp phát cho bà con sau ca mổ. Những thùng sữa tươi, chất lượng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác được nhóm tình nguyện trao tặng cho bệnh nhân đang điều trị mắt. Sau cùng, chúng tôi sẽ sử dụng xe để đưa các bệnh nhân đã hồi phục về lại với gia đình để hưởng trọn niềm vui khi có được ánh sáng. 

Dustin Đỗ - Nhà sáng lập dự án Mổ mắt từ thiện là ai?

Nếu mắt thấy tai nghe nhưng tâm lại không chịu làm thì sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ kết nối cộng đồng của mình. Dustin Đỗ tuổi trẻ tài cao, anh đã mang đến xã hội nhiều chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa và thiết thực.

ceo-dustin-do-khong-nhung-tuoi-tre-tai-cao-ma-con-giau-long-nhan-ai-1696228911.jpg

CEO Dustin Đỗ - không những tuổi trẻ tài cao mà còn giàu lòng nhân ái

 

 

Bảo Liên